Viết một bài văn với chủ đề tình bạn.

Đề bài: Viết một bài văn với chủ đề tình bạn.

Loading...

Tình bạn là tình cảm thiêng liêng quý giá đối với mỗi con người. Và hơn thế nó còn là một phẩn cuộc sống của mỗi người. Con người có thể nghèo, có thể vất vả nhưng sẽ trở thành  kẻ cô độc nếu con người đó không có những người bạn.

Trước tiên ta cần hiểu rõ khái niệm tình bạn. Tình bạn ở đây là những tình cảm chân thành của con người với nhau. Có những người luôn đi cùng với nhau, chơi với nhau nhưng chưa chắc là bạn tốt bởi có thể tình bạn đó được xây dựng trên cơ sở vì lợi ích cá nhân của mỗi người. Ngược lại có những người vẫn có thể được gọi là đôi bạn tri kỉ dù họ ít có thời gian gặp nhau nhưng mỗi lúc buồn vui họ lại chia sẻ với nhau. Đặc biệt những lúc khó khăn người ta có thể giúp đỡ nhau mộc cách vô tư, thấy bạn vui chính mình cũng cảm thấy vui và ngược lại nếu bạn buồn thì mình cũng chẳng vui được. Chuyện đời xưa có Lưu Bình – Dương Lẻ là đôi bạn chí thân; rồi Dương Lễ đỗ làm quan còn Lưu Bình do mải chơi nên không đỗ trở thành thường dân nghèo đói. Khi nghe tin Dương Lễ đỗ làm quan, Lưu Bình đã đến vì nghĩ rằng bạn tốt của mình sẽ cho mình tiền bạc, nhưng thật bất người bạn không tiếp. Lưu Bình tức giận ra về quyết chí học hành, rồi may mắn găp được một cô gái là Châu Long tận tình động viên giúp đỡ. Do có chí nên Lưu Bình cũng đỗ làm quan. Đến khi hội ngộ Lưu Bình mới hiểu mọi kế hoạch do Dương Lễ sắp đật, Dương Lễ muốn bạn mình tự ái mà quyết chí học tập. Lúc đó Lưu Bình mới hiểu ra tấm chân tình cùa bạn mình. Từ câu chuyện của người xưa, ta hiểu thêm rằng tình bạn tốt là tình bạn tạo cho nhau những động lực để bạn mình trưởng thành, trở thành người có ích chứ không phải thành kẻ ăn bám người khác. Cũng như thế, trong học tập cũng có những đôi bạn giúp đỡ nhau bằng cách chỉ cho bạn phương pháp học tập chứ không phải thấy bạn học kém lại cho bạn chép bài của mình.

Tình bạn tốt còn là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy của nhau. Trong những lúc đau buồn nhất, bạn là chỗ dựa, là nơi ta có thể trút bẩu tâm sự. Bạn bè sẽ an ủi, động viên, giúp ta vượt qua những khó khăn với những lời khuyên chân thành nhất. Những lúc vui vẻ, bạn là người cùng ta cất lên những tiếng cười trong trẻo và thoải mái, có những người bạn tốt, ta chẳng bao giờ thiếu vắng tiếng cười.

Tóm lại tình bạn tốt trước hết phải xuất phát từ tình cảm chân thành. Chơi với nhau không phải vì có lợi cho mình hay chơi mang tính giải trí, cho vui mà phải được xây dựng trên cơ sở hai người hiểu nhau, đồng cảm với nhau. Hơn thế, người bạn tốt còn có thể chia sẻ với nhau buồn vui của cuộc sống và luôn là chỗ dựa tinh thần của nhau. Nếu một trong hai người có những khó khán, vất và cần sự giúp đỡ cùa bạn bè thì ta luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Tinh bạn chân thành khác với các kiểu bạn chơi để nhằm một mục đích mang tính cá nhân nào đó. Có ngưòi chơi vói bạn chỉ vì bạn có điều kiộn để mình còn nhờ vả. Hoặc trên thực tế ta còn bắt gặp kiểu giống như tình bạn như hai người thường đi cùng với nhau trong các cuộc đi chơi, đi ăn uống, đi mua sắm nhưng chưa chắc họ đã là bạn tốt của nhau bởi những lúc một trong hai người găp khó khăn thì người kia chẳng hề quan tâm thẳm hỏi một cách tận tình. Bởi thực ra tình bạn chân [hành là tình bạn phải được thừ thách qua nhũng khó khăn vất vả.

Từ đó có thế thấy nếu trong cuộc sống ta tìm được những người bạn tốt thì đó sẽ là míềm hạnh phúc nhất bời tình bạn giúp ta vượt qua được những khó khăn (thử thách, là chỗ dựa tinh thầp vững chắc của ta. Bạn bè giúp ta quên đi những khó khán vất vả. Tóm lại tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng không thể thiếu trong cuộc đời cùa mỗi con người.

Loading...
Xem thêm:  Dựa vào bài “Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê” của Hạ Tri Chương, em hãy nói lên cảm nghĩ của mình.