Từ các văn bản Mẹ tôi, Những câu hát về tình cảm gia đình, Bạn đến chơi nhà trong SGK Ngữ văn 7 tập 1, hãy phát biểu suy nghĩ của em về hạnh phúc được sống giữa tình yêu của mọi người.

Đề bài: Từ các văn bản Mẹ tôi, Những câu hát về tình cảm gia đình, Bạn đến chơi nhà trong SGK Ngữ văn 7 tập 1, hãy phát biểu suy nghĩ của em về hạnh phúc được sống giữa tình yêu của mọi người.

Loading...

Trong cuộc đời mỗi con người, niềm hanh phúc lớn nhất là được sống trong tình yêu thương chăm sóc của cha mẹ, tình cảm chân thành, mộc mạc của bạn bè. Đó là những tình cảm thiêng liêng của mỗi con người mà không có gì có thể thay thế được.

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, em đã được cha mẹ, người thân chăm sóc từng miếng ăn đến giấc ngủ. Cho đến khi chập chững những bước đi đầu tiên thì cha mẹ cũng là những người dìu bước em đi, nâng em dậy mỗi khi em vấp ngã. Khi em ốm đau cha mẹ là người lo lắng cho em nhất. Mẹ có thể thức cả đêm chăm sóc em, bón cho em từng thìa cháo, khuôn mặt mẹ đầy lo âu, những lúc đó mẹ có thể hi sinh tất cả để em được hạnh phúc. Nghĩa mẹ công cha đối với chúng ta vô cùng lớn lao: Người mẹ sẵn sàng bỏ hết một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ có thẻ đi ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng để cứu sống con. Và ca dao của Việt Nam cũng có câu:

Công cha như núi ngất trời,

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông.

Núi cao biển rộng mênh mông,

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

Hay:

Ơn cha nặng lắm ai ơi,

Loading...

Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang.

Những câu ca dao trên là lời nhắc nhở chúng ta hãy biết yêu thương, kính trọng cha mẹ, đã cho ta sự sống, nuôi dạy ta nên người. Hơn bao giờ hết, chúng em thật sự là những người hạnh phúc được sống trong vòng tay của mẹ của cha. Mỗi ngày đi học về, em lại thấy mẹ mỉm cười thật tươi, mẹ hỏi hôm nay con được điểm mấy? Có vui không? Rồi mẹ bảo em đi ăn cơm, vừa ăn em vừa kể cho mẹ nghe những chuyện ở lớp học. Những lúc em buồn cha mẹ lại vỗ vể an ủi. Em còn nhớ có những lần em bị ốm, mẹ hì hụi nấu cháo và mang đến bón cho em từng thìa một. Mẹ động viên, dỗ đành em hãy cố gắng ăn để nhanh chóng khỏi ốm. Mặc dù lúc đó không muốn ăn nhưng trước tình cảm của mẹ em lại cố gắng ăn để mẹ vui lòng. Với em, hạnh phúc lớn nhất là mỗi khi trở về nhà lại có cha mẹ bên cạnh. Cha mẹ luôn mang đến cho em sự bình yên và sung sướng.

Và em cũng hiểu rằng: chính vì em mà mẹ cha vất và, ngày đêm làm việc kiếm tiền để nuôi em ăn học, em càng khôn lớn thì cha mẹ mỗi lúc lại già hơn:

Cây khô chưa dễ mọc chồi,

Bác mẹ chưa dễ ở đời với ta.

Non xanh bao tuổi mà già,

Bởi vì sương tuyết hoá ra bạc đầu.

Câu ca dao trên là một lời nhắc nhở chúng ta về công lao của mẹ cha đối với con cái và câu ca dao còn muốn nói đến một thực tế là cha mẹ không thể ở  với chúng ta suốt đời. Rồi một ngày nào đó lớn lên em phải xa bố mẹ hoặc đến lúc cha mẹ già khuất núi. Trong cuộc đời của mỗi con người, mọi thứ đều có thể thay thế trừ cha và mẹ. Cho nên bất hạnh lớn nhất của chúng ta là khi mất mẹ mất cha: Trong đời, con có thể trải qua những ngày buồn thảm nhất, những ngày buồn thảm nhất sẽ là ngày mà con mất mẹ. Song đó là quy luật tự nhiên không ai có thể tránh được điều đó. Vậy nên theo em nghĩ những ngày được sống trong vòng tay của mẹ và cha, chúng ta cần yêu thương, kính trọng và là người con hiếu thảo biết vâng lời cha mẹ. Đặc biệt phải học tập thật tốt để cha mẹ hài lòng.

Ngoài tình cảm cha mẹ thì mỗi người còn có tình bạn bè, đó là tấm lòng trân thành, những tình cảm tự nhiên không màng đến vật chất. Tình cảm đó được Nguyễn Khuyến thể hiện rất rõ trong bài thơ Bác đến chơi nhà. Bài thơ thể hiện một tình cảm chân thành của tác giả đối với bạn. Bạn đến chơi, nhưng nhà không có bất cứ một thứ gì để đãi bạn: chợ xa, ao sâu không bắt được cá, vườn rộng khó bắt gà, bầu mướp còn non,… Tóm lại chẳng có thứ vật chất gì để đãi bạn kể cả miếng. Thế nhưng tác giả lại có một thứ duy nhất và quý nhất để tiếp bạn, đó là tình cảm: Bác đến chơi đây, ta với ta. Thực ra đây mới chính là vấn đề mấu chốt, tác giả muốn khẳng định tình cảm chân thành của mình đối với bạn, đó là một thứ tình cảm nguyên vẹn không pha chút vật chất tầm thường. Từ bài thơ cùa Nguyên Khuyến giúp em hiểu hơn về tình bạn và hơn thế còn sự là cảm nhận về niềm hạnh phúc khi được sống trong tình cảm chân thành của bạn bè. Tình bạn giúp em vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống tinh thần. Mỗi khi buổn em lại có thể đến chia sẻ với người bạn thân của mình nhờ đó nỗi buồn của em như vơi đi một nửa. Ngày ngày đi học em và bạn lại cùng nhau đi chung trên một con đường. Có bạn đi cùng thì con đường như ngắn hơn bởi tiếng cười luôn nở trên môi hai đứa. Chúng em còn thường xuyên đến nhà nhau để học nhóm, có những bài toán khó cả hai đứa cùng bàn bạc và đưa ra cách giải quyết hay nhất, hợp lí nhất. Có những người bạn tốt em cảm thấy tự tin và vui vẻ hơn rất nhiều.

Tóm lại trong cuộc đời mỗi con người, tình cảm gia đình và tình bạn là thứ tình cảm quan trọng nhất, nó giúp chúng ta sống hạnh phúc và không bao giờ bị cảm giác cô đơn. Và muốn duy trì được tình cảm gia đình và bạn bè thì mỗi người phải sống thật tốt, chân thành với bạn bè, có hiếu với cha mẹ.

Xem thêm:  Hãy chứng minh rằng: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.