Home / Tài liệu lớp 11 / Ngữ văn lớp 11 / Trình bày suy nghĩ của mình về vai trò của việc rèn luyện sức khỏe trong đời sống con người

Trình bày suy nghĩ của mình về vai trò của việc rèn luyện sức khỏe trong đời sống con người

Trình bày suy nghĩ của mình về vai trò của việc rèn luyện sức khỏe trong đời sống con người

Bài làm

Một trong những tài sản lớn nhất mà con người có thế sở hữu trong cuộc đời đó là sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng ý thức được điều đó.

Hồ Chí Minh nói rằng: "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Nhưng có tài và có đức mà không có sức khỏe thì cũng không thể làm được điều gì. Sức khỏe là điều kiện đầu tiên, quan trọng nhất để mỗi chúng ta có thể khởi sự làm việc gì. Lao động chân tay đòi hỏi sức vóc đã đành nhưng lao động trí óc cũng đòi hỏi con người phải có sức khỏe. Sự sung mãn về mặt thể chất sẽ mang đến cho tinh thần sự hưng phấn và có như thế lao động mói có hiệu quả. Bạn sẽ làm việc tốt nếu co thể khỏe mạnh, vui vẻ. Mọi sự chú ý, tập trung sẽ được dành cho công việc một cách hiệu quả. Không chỉ có vậy, sức khỏe sẽ cất đi những áp lực trong công việc. Sức khỏe sẽ giúp mọi người chống đỡ những cơn stress, làm tan biến mọi ưu phiền trong cuộc sống. Một học sinh muốn học tập thật tốt không thể không có sức khỏe. Những bài toán hóc búa, những giờ học liên miên sẽ khiến chúng ta đau đầu, mệt mỏi. Có sức khỏe, chúng ta sẽ có tất cả.

Xem thêm:  Cảm nhận về khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang

Cũng cần thấy rằng trong thời đại ngày nay, khi thế giới đang xuất hiện nhiều những căn bệnh có sức lây lan, truyền nhiễm với tốc độ chóng mặt, việc rèn luyện sức khỏe càng có vị trí quan trọng trong đời sống mỗi con người. Nâng cao thể trạng bằng một chế độ ăn uống phù hợp và bằng việc rèn luyện sức khỏe là cách tốt nhất để chúng ta tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó, khả năng miễn dịch với các bệnh dịch nguy hiểm như cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, viêm đường hô hấp cấp (SARS)… mới cao. Chúng ta có thể sống trong cơn bão dịch bệnh mà không hề lo lắng, sợ hãi.

Một cơ thể khỏe mạnh không chỉ mang lại sức khỏe đề kháng cho con người trước những dịch bệnh nguy hiểm hay trong những hoàn cảnh khắc nghiệt như công việc bận rộn, căng thẳng mà còn giúp con người có một tinh thần khỏe khoắn, lạc quan, yêu đời. Bạn sẽ tự tin trước cuộc sống hơn, bạn sẽ thấy mình có khả năng làm được nhiều việc hơn, sẽ thấy mình gắn bó với cuộc sống hơn. Chẳng nói đâu xa, chỉ cần nhớ lại những giờ phút ốm đau, bệnh tật bạn sẽ hiểu mình đã từng cảm thấy khó chịu, mệt mỏi thế nào. Đây là còn chưa nói đến khi ôm đau, ta sẽ làm phiền đến những người thân yêu của mình, sẽ khiến họ phải lo lắng…

Xem thêm:  Nghị luận về lối sống giản dị

Có thể chưa đủ nhưng đó là những động lực chính yếu nhất thôi thúc chúng ta nên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe mồi ngày. Vì nhiều lí do, không gian tập thể dục của con người ngày càng bị thu hẹp nhưng bù lại đã có rất nhiều dụng cụ thể thao như cầu lông, bóng bàn, quả tạ, máy tập thể hình,… được bán trên thị trường, chúng ta có thể mua về nhà và tự rèn luyện sức khỏe. Ở các thành phố, thị xã, có rất nhiều các phòng tập đa năng, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, mọi người có thể đến đó luyện tập thể thao thường xuyên. Đơn giản hơn, chúng ta có thể chạy bộ, có thể tập những động tác tay không hay tập yoga… Chăm chỉ tập luyện mỗi ngày, chúng ta sẽ sở hữu một sức khỏe, một sinh lực dổi dào.

Với học sinh chúng ta, cơ hội để rèn luyện sức khỏe có phần rộng mở hơn. Chúng ta chưa phải bận rộn với công việc, hơn nữa, ở trường học lại có giờ học giáo dục thể chất, tập thể dục giữa giờ. Nhưng thực tế là nhiều học sinh chưa nhận thức được vai trò, giá trị của những bài tập thể thao trên lớp nên chưa có ý thức học tập nghiêm túc. Chính vì thế, những giờ học đó không những không giúp các bạn có tinh thần thoải mái, giảm bớt đi sự căng thẳng ở các môn học văn hóa mà ngược lại, nhiều bạn lại cảm thấy mệt mỏi hơn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương

Nhận thức được vai trò quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe trong đời sống, mỗi cá nhân chúng ta cần chủ động sắp xếp thời gian để có được ít nhât ba mươi phút trong ngày dành cho các bài tập thể dục. Sức khỏe là vàng, chúng ta vẫn nói như thế và sẽ có được chất vàng quý giá đó nếu chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày.

Check Also

tailieuphothong img - Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi Bài làm Trong thế kỉ 21 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *