Trình bày suy nghĩ của anh chị về vấn đề nói tục, chửi bậy ở môi trường học đường

Đánh giá bài viết

Trình bày suy nghĩ của anh chị về vấn đề nói tục, chửi bậy ở môi trường học đường

Bài làm

Loading...

Trong vài năm trở lại đây nền kinh tế và khoa học thông tin của nước ta vô cùng phát triển, kiến cho chúng ta được tiếp xúc với nhiều nguồn văn hóa khác nhau bên cạnh những cái hay cái đẹp mà chúng ta học hỏi được thì vẫn còn những cái xấu, cái chưa đẹp đang du nhập với giởi trẻ chúng ta đó nạn nói tục chửi bậy.

Văn hóa ứng xử là một sẽ giúp con người ta tôn trọng mình hơn, những người ăn nói lịch sự, không thô lỗ, có văn hóa sẽ được nhiều người yêu quý, kính nể, tạo được thiện cảm với những người xung quanh. Trong quan hệ công việc hay cuộc sống cũng dễ thành công hơn so với những người nói năng cộc cằn, thường xuyên nóng giận, chửi bậy thô lỗ, thiếu văn hóa. Đặc biệt với bạn trẻ học sinh, sinh viên việc nói tục chửi bậy, thô lỗ làm cho hình ảnh của các bạn trở nên phản cảm, thành người thiếu giáo dục trong mắt người khác.

Người xưa thường có câu” Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” nhằm khuyên nhủ con người cần phải ăn nói có văn hóa, ứng xử đúng mực không nên nói tục chửi bậy. Hiện nay, trong xã hội ta nhất là các bạn trẻ thường hay nói tục, ngôn ngữ phản cảm vô cùng. Nhiều bạn mặc trên mình những chiếc áo rất đẹp có gắn logo phù hiệu trường này, trường kia nhưng lại nói tục, chửi thề không chớp mắt, gây phản cảm, khó chịu cho những người xung quanh.

Xem thêm:  Nghị luận về tinh thần tự học

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do các bạn chưa suy nghĩ thấu đáo về cuộc sống, là lứa tuổi dễ bị dụ dỗ lôi kéo, tưởng như thế là hay, là người văn minh.

Nhiều gia đình cha mẹ không làm gương tốt cho con cái, thường xuyên cãi cọ, xích mích nhau rồi văng ra những lời nói thóa mạ, sỉ nhục nhau khiến cho con trẻ nghe thấy, dần dần hình thành phong cách ăn nói của trẻ.

Nhiều bạn trẻ xem nói tục, chửi thề, là những câu nói rất bình thường xem nó như một nét văn hóa riêng, nên khi các bạn mở miệng ra là nói tục luôn không hề cảm thấy xấu hổ điều này sẽ thật nguy hiểm bởi trong môi trường nào các bạn cũng có thể nói bậy được ngay cả với những người lớn tuổi, thầy cô cha mẹ thì những câu nói đó trở thành thái độ hỗn hào, vô phép, bất kính với những người trên của mình.

Để hiện tượng nói tục chửi bậy này không còn tồn tại trong xã hội của chúng ta, thì chúng ta nên tẩy chay thói quen xấu này. Các bạn trẻ cần hiểu được nói bậy, chửi tục chửi thề là vô cùng xấu xí. Nó làm ảnh hưởng tới tương lai, văn hóa ứng xử, và lễ nghĩa trong cuộc sống. Nếu nói tục nhiều trở thành thói quen không bỏ được khiến bạn bị người xung quanh xa lánh, coi thường, bị thầy cô , cha mẹ cho là hỗn hào, ngỗ nghịch…Hậu quả là chính các bạn phải gánh chịu nó.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Thương vợ – Trần Tế Xương

Vì vậy, ngày ngày hôm nay các bạn nên từ bỏ thói quen xấu này, hãy tạo cho mình trở thành người có học thức, có văn hóa ứng xử . Đối với bạn bè thân thiết nhưng không nên quá trớn xúc phạm nhau, với thầy cô cha mẹ, người lớn tuổi hơn mình cần phải tôn trọng, hiếu kính, thế mới xứng đáng là con ngoan trò giỏi.

Loading...

Bản thân em là một học sinh em tự cảm thấy việc nói tục, chửi bậy là vô cùng không tốt. Để trở thành người có ích trong tương lai thì ngay ngày hôm nay chúng ta cần rèn luyện có mình những đức tính thói quen tốt, để trở thành người có đủ tài và đức trở thành trụ cột của đất nước trong mai sau.