Home / Tài liệu lớp 11 / Ngữ văn lớp 11 / Suy nghĩ về “Văn hóa đọc” trong thời đại phát triển hiện nay

Suy nghĩ về “Văn hóa đọc” trong thời đại phát triển hiện nay

Suy nghĩ về "Văn hóa đọc" trong thời đại phát triển hiện nay

Bài làm

"Văn hóa đọc" không đơn thuần chỉ là đọc làu làu cho hết câu, hết chữ, mà là đọc được những gì, đọc như thế nào và đọc ra sao, là thái độ, cách ứng xử của chúng ta đối với tri thức và trên hết vẫn là bài học ta chiêm nghiệm được sau môi trang sách. Thực tế, mỗi cuôn sách luôn mang đến cho chúng ta rất nhiều điều ẩn chứa trong nó.

Nếu như bạn chỉ thấy rằng thứ bạn đọc rất hay mà chẳng thể nói với mọi người vì sao hay, vì sao bạn thích thì có lẽ bạn cũng là một trong số những người chưa tìm thấy văn hóa đọc cho mình. Không đơn thuần đọc bằng cảm tính mà cần cảm nhận, suy ngẫm, đánh giá về vấn đề mà sách vở đề cập đến, đó mới chính là người đọc thực thụ. Vì vậy, G. Cốc-tô đã từng nói rằng: "Một quyển sách hay là một quyển sách gieo đầy những dấu hỏi chấm". Từ xa xưa, ông cha ta vẫn luôn răn dạy con cháu phải coi việc đọc sách là thứ quan trọng nhất. Đọc sách là một cách giúp ta tích lũy kiến thức, bồi đắp tình cảm, bổi dưỡng tâm hồn, nhận thức được cuộc sống theo nhiều mặt. Hon thế người ta tìm đến sách như một cách để thư giãn, tăng cường tư duy và làm giàu thêm vốn từ vựng…

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Thế nhưng, thực tế, giói trẻ hiện nay không phải ai cũng có hứng thú với việc đọc. Đa số họ thờ ơ, lãnh cảm và không coi trọng văn hóa đọc. Người trẻ tuổi thường dễ nản chí và không kiến trì mà việc đọc sách lại là một quá trình chứ không phải đọc lướt qua cho xong. Thòi đại thông tin phát triển cũng góp một phần không nhỏ làm mai một thói quen đọc sách. Việc văn hóa đọc không được coi trọng đã gây ra hậu quả rất lớn đối với xã hội, giói trẻ, tương lai của đất nước, những người lẽ ra phải được trang bị đầy đủ kiến thức thì lại bỏ qua cơ hội được cung cấp những tri thức quý giá và trở nên kém hiếu biết, thiếu kiến thức trong mọi lĩnh vực. Vì tương lai của xã hội chúng ta nên có những hoạt động khuyến khích rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh, sinh viên. Và hơn hết, mỗi người cần có ý thức tốt trong việc chọn và đọc sách cho đúng mục tiêu và hiệu quả, để mỗi cuốn sách thực sự là một người bạn lớn của con người.

Check Also

tailieuphothong img - Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi Bài làm Trong thế kỉ 21 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *