Home / Tài liệu lớp 10 / Ngữ văn lớp 10 / Suy nghĩ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

Suy nghĩ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

Suy nghĩ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

Bài làm

Trong những năm chiến tranh và ngay cả khi đất nước thông nhất, một trong những khát vọng lớn của nhân dân ta là được ăn no mặc ấm. Đến bây giờ, khi đã phấn đấu để được ăn ngon mặc đẹp rồi, chúng ta lại phải quan tâm đến vấn đề cấp thiết hơn: vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn hay nói đến vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng có lẽ ít người hiểu cặn kẽ về khái niệm này. Có thể hiểu thực phẩm là những sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã chế biến, bảo quản. Vệ sinh an toàn thực phẩm là các điều kiện và biện pháp cần thiết để bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khỏe, tính mạng của con người. Hay nói cách khác chúng ta giữ thực phẩm không bị nhiễm trùng, côn trùng, nấm môc hay chất bảo vệ thực phẩm, thuốc thú y, hóa chất, tạp chất, mảnh gỗ, thủy tinh, đá, sạn… vượt quá quy định cho phép và không nguy hại tói sức khỏe cho người sử dụng. Nếu sử dụng thực phẩm bị nhiễm độc, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn, chúng ta sẽ bị ngộ độc. Nhiễm nhiều lần, kéo dài dễ mắc một số bệnh như suy gan, suy thận, ung thư, đột biên gen, quái thai…

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, nhất là trong thòi đại hiện nay. Bởi lẽ vấn đề an toàn thực phẩm nước ta đang phát sinh không ít bất cập. Các vụ ngộ độc cấp tính vẫn thường xuyên xảy ra ở các thành phố cũng như ở nông thôn và có chiều hướng tăng năm sau cao hon năm trước. Sự bùng phát của dịch tiêu chảy cấp thời gian gần đây phần nào phản ánh thực trạng vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm của nước ta.

Xem thêm:  Nghị luận câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn

Dạo qua các hàng quán ven đường, dễ dàng nhận thấy nhiều loại thực phẩm tươi, sống và cả đồ ăn chín được bày bán nhiều nhưng không được bảo quản hợp vệ sinh. Từ ti vi, đài báo, chúng ta còn được biết nhiều mặt hàng có mặt ở nước ta không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thậm chí quá hạn sử dụng vẫn được bày bán. Có mặt hàng thành phần chất bảo quản, chất phụ gia vượt quá mức giới hạn cho phép. Vụ việc sữa nhiễm melamine và vụ việc phát hiện ra nhiều cơ sở sản xuất hạt trân châu để làm chè đã dùng chất bảo quản vượt quá giới hạn cho phép 1,4 – 2,5 lần mới đây là những dẫn chứng xác đáng hơn cả. Theo thông kê của các đại biểu Quốc hội khóa X vừa qua, hàng năm, có từ 250 – 300 triệu lít rượu, bia và đổ uống không bảo đảm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều thực phẩm khô dư lượng chất bảo quản, đồ uống đóng chai không rõ nhãn mác, chất lượng thấp đã được đưa lên miền núi, vùng cao, vùng đổng bào dân tộc thiểu số nghèo để tiêu thụ… Nguyên nhân của những tổn tại, yêu kém trong vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm hiện nay xuất phát từ nhiều phía. Từ phía khách quan, có thể thấy bộ máy quản lí nhà nước về vệ sinh, an toàn thực phẩm nước ta còn nhiều bất cập. Chúng ta thiếu cơ chế phôi hợp, thiếu nguồn lực và nhân lực, công tác quản lí an toàn, vệ sinh thực phẩm liên quan đến nhiều câp, nhiều ngành nhưng sự phối hợp lại chưa thường xuyên, hiệu quả. Chúng ta chưa có hệ thông thanh tra ngành vệ sinh, an toàn thực phẩm mà chỉ có thanh tra y tế kiêm nhiệm, ơ địa phương thì phòng xét nghiệm thiếu các điều kiện kĩ thuật, thiêu nhân lực nên chỉ có thể làm những xét nghiệm thông thường về vi sinh, lí, hóa, thực phẩm, những xét nghiệm phức tạp hơn phải gửi đến các trung tâm xét nghiệm của khu vực, gây nhiều khó khăn trong các trường hợp kết luận thanh tra và xử lí vi phạm…

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Thành công của người này là thất bại của người khác

Các nguyên nhân xuất phát từ phía chủ quan nhiều hơn. Tình trạng vi phạm các . quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm từ trổng trọt, chăn nuôi, chế biến, kinh doanh thực phẩm đều ở mức báo động. Như diện tích rau an toàn mới chỉ đạt 8,5% tổng diện tích rau quả trong cả nước, diện tích trồng cây ăn quả đạt khoảng 20% và có 58,1% gia súc, gia cầm được kiểm soát. Cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm đạt yêu cầu càng ngày càng giảm. Giai đoạn 2004 – 2006 có tới 61,8% cơ sở đạt yêu cầu nhưng giai đoạn 2007 – 2008 giảm xuống còn 51,8%. Đó là những con số gây nên sự lo lắng, bất an cho người tiêu dùng. Thêm vào đó là sự thiêu hiểu biết về thông tin sản phẩm của người tiêu dùng. Người Việt ta có tâm lí thích mua hàng rẻ, vậy nên nhiều kẻ đã lợi dụng tâm lí này để phân phối hàng nhái, hàng kém chất lượng… Khắc phục các tồn tại đó, chúng ta phải tích cực phát huy chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lí nhà nước về chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm, đổng thời đưa ra được những biện pháp cụ thể như tuyên truyền, xây dựng cơ chế quản lí chuôi thực phẩm một cách hệ thống… Học sinh chúng ta, bằng những hiểu biết của mình có thể tham gia công tác tuyên truyền để góp phần giảm thiểu những bất cập trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm:  Nghị luận câu nói: Ý chí là con đường để về đích sớm nhất

Dù vấn đề vệ sinh thực phẩm nước ta còn một số mảng tối nhưng vẫn phải khẳng định phần lớn thực phẩm của Việt Nam là an toàn và hợp vệ sinh. Chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm "hàng Việt Nam chất lượng cao" như một thương hiệu của niềm tin và lòng tự hào cũng như sự động viên, khuyến khích.

Check Also

tailieuphothong img - Dàn ý Kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất

Dàn ý Kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất

Dàn ý Kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình thầy trò theo ngôi kể …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *