Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống.

Đề bài: Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống.

Loading...

Khí hậu ngày càng có nhiều diễn biến bất thường. Những con sóng thần bất ngờ ập đến cuốn đi sinh mạng bao người, bão lụt xảy ra thường xuyên gây thiệt hại về người và của… Đó chỉ là số ít thảm họa mà con người phải gánh chịu trước sự giận dữ của trái đất. Nếu mỗi người vẫn tiếp tục không có ý thứ bảo vệ môi trường sống thì chúng ta sẽ gặp phải những tổn thất vô cùng lớn lao.

Con người nói chung đang sống giữa hai loại môi trường, một là môi trường tự nhiên và một là môi trường nhân tạo. Nhưng có một nghịch lí rằng, càng xây dựng và phát triển môi trường nhân tạo bao nhiêu, con người lại ít quan tâm tới môi trường tự nhiên bấy nhiêu. Thậm chí, họ còn đang tàn phá dần dần môi trường tự nhiên quý giá. Đó là đất, là nước, là không khí, là rừng vàng biển bạc – những của cải mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Tác hại của việc tàn phá những thứ của cải ấy có thể nhìn thấy trước mắt, cũng có thể gây hậu quả lâu dài. Song một điều chắc chắn rằng, kẻ phải gánh chịu những gì tồi tệ nhất chính là loài người.

Rừng là tài sản vô giá của mỗi quốc gia, là lá phổi xanh của trái đất, nhưng chỉ vì cái lợi trước mắt, con người đang tâm chặt phá rừng lấy gỗ. Khi tấm lá chắn vững chãi nhất bảo vệ con người khỏi biến động thiên tai không còn thì bão lụt, lủ quét, sa mạc hóa…trở nên thường xuyên và phổ biến. Môi trường sống của động thực vật không còn là điều tất yếu xảy ra là mất cân bằng sinh thái. Bão táp, lũ lụt khi không có rào cản sẽ tha hồ hoành hành phá sạch hoa màu, nhà cửa và gây thiệt hại cả về con người. Lũ lụt là hậu quả của việc tàn phá rừng nhưng hạn hán cũng nảy sinh từ đó. Tác hại mà hạn hán kéo dài mang lại thật kinh hòang: đồng ruộng khô nẻ, đất đai cằn cỗi, nước non cạn kiệt. Hơn nữa, những nhà máy thủy điện lại là nguồn cung cấp điện chủ yếu ở Việt Nam. Chúng ta từng phải chịu thất thoát hàng trăm tỉ đồng trên khắp cả nước chỉ vì điện không cung cấp đủ cho sinh hoạt và sản xuất. Con người sẽ sống trong bầu không khí vô cùng ô nhiễm vì nhà máy lọc khí khổng lồ hoạt động không còn hiệu quả.

Nói đến không khí, chúng ta phải thừa nhận rằng, cái thời con người được hít thở bầu không khí trong lành, đặc biệt là ở các thành thị đã trở thành quá khứ. Nhà máy công nghiệp mọc lên như nấm, mỗi ngày hoạt động, chúng thải vào không khí biết bao khí thải công nghiệp. Rồi ôtô, xe máy, khí thải từ những lò than cũng góp phần làm tăng hàm lượng khí C02 và các khí nhà kính. Hậu quả mà con người phải gánh chịu là hiện tượng nóng dần lên của trái đất, những lỗ thùng nguy hiểm trên tầng ôzôn sẽ là tiền đề cho sự xuất hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp, ung thư da… Giờ đây, ở một số nước công nghiệp phát triển người ta mua bán cả oxi như một thứ hàng hóa đắt tiền. Thật trớ trêu! Sự thay đổi bất thường của khí hậu trở nên khó kiểm soát hơn lúc nào hết. Sự khắc nghiệt của thời tiết không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn đe doạ tính mạng của các cụ già, em nhỏ.

Những nhà máy công nghiệp gây ô nhiễm không khí chưa đủ, chúng còn gây ô nhiễm nước và đất đai. Nước và đất đai còn bị ô nhiễm bởi rác thải, sinh hoạt từ cuộc sống con người. Tất cả chất thải làm cho sông, suối, ao hồ và biển cả ngày càng trở thành mối de doạ với con người và đời sống của những sinh vật dưới nước. Đất đai nhiễm độc ảnh hưởng tới trồng trọt, rồi ngấm xuống các mạch nước ngầm. Sử dụng nguồn nước bị nhiễm độc con người tự giết dần giết mòn cơ thể chính mình bởi ung thư, bởi những căn bệnh khó chữa do thời đại công nghiệp sinh ra. Thậm chí, điều đó còn ảnh hưởng tới giống nòi khi con cái ra đời bị dị tật, quái thai…

Tác hại do việc tàn phá môi trường sống gây ra cho đời sống con người thật to lớn và khôn lường. Chúng ta đang phải gánh chịu thảm hoạ từ việc đó từng ngày, từng giờ ở khắp nơi trên thế giới. Trái đất đang kêu cứu. Bảo vệ môi truờng sống là yêu cầu cấp bách. Mỗi người bằng ý thức và hành động thực tiễn hãy bảo vệ môi trường sống vì cuộc sống của chính mình.

Loading...
Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về buổi khai giảng đầu tiên