Em hãy viết đoạn văn ngắn về sách vở em học hàng ngày

Đề bài: Em hãy viết đoạn văn ngắn về sách vở em học hàng ngày

Loading...

Bài làm 1

Đối với chúng ta – thế hệ tương lai của đất nước – việc duy nhất mà chúng ta cố gắng làm là học tập. Trên bước đường học tập chúng ta luôn luôn có được sự giúp sức đắc lực từ hai người bạn – đó là sách và vở.

Đã hàng trăm năm nay, sách luôn luôn và mãi mãi là người bạn thân thiết của con người. Biết bao điều huyền bí, mới lạ, những kiến thức vô giá đều nằm trong lòng sách, giúp ta biết bao điều hay. Vở và sách là một đôi bạn luôn đi cùng với nhau, không có vở thì không có sách, không có sách thì không có vở. Đã bao giờ bạn học bài xong rồi sau đó lại quên hết những kiến thức trong sách chưa? Khi đó, vở sẽ ghi lại những điều này để bạn luôn nhớ được chúng.

Qua đó, ta đã thấy được giá trị của sách vở. Có lẽ trên đời này không có thứ gì tồn lại mãi mãi, chỉ có tri thức của con người là được ghi vào sách vở. Bao nhiêu tinh hoa đều nằm trong trang sách. Có nhà văn đã viết đại ý rằng học tập chính là một cuộc chiến về tri thức. Trong trận chiến đó, ta không chiến đấu bằng cơ bắp mà bằng tri thức. Nếu mỗi lớp học là một chiến trường thì những học sinh chúng ta là những chiến sĩ. Chúng ta đấu tranh để tiến bước tới gần vinh quang mà không ai bị thương tích. Nói đến đấu tranh thì phải phải nói đến vũ khí nhưng vũ khí để học tập không phải là xe tăng, súng cối… mà chính là sách vở. Sách của ta là vũ khí còn vở của ta là lá chắn. Chỉ cần học kĩ những điều trong sách vở rồi phát triển ra là ta có thể giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Mỗi lần giải xong một bài tập khó, ta đều cảm thấy rất vui. Những lúc đó, sách vở cũng như hoà vui theo. Tuy sách vở chỉ là những vật vô tri nhưng với chúng ta, ta lại cảm thấy chúng như những người bạn. Vậy mà bao kẻ vô tâm, coi sách chỉ là những kẻ phục dịch, thích làm gì thì làm. Họ xé sách, dùng sách làm máy bay, giấy gói xôi… khi sách bị rơi thì họ cũng chẳng thèm nhặt lên. Nêu sách vở biết nói thì sẽ sao đây? Khi đó họ giống như những người lính hèn nhát, vô lương tâm.

Các bạn hãy nghĩ xem nếu thế giới này không có sách thì sẽ ra sao? Thế giới này sẽ chìm trong sự lạc hậu, khòng bao giờ tiến lên được.

Chúng ta hãy biết quý trọng sách vở và luôn luôn dang tay đón chào những quyển sách mới, những tri thức mới.

Bài làm 2

Loading...

Người ta thường nghĩ rằng mọi thứ đắt tiền đều quý giá nhưng thực tế có những thứ chưa hẳn đã là đắt nhất nhưng lại rất quý, thậm chí là vô giá. Đó chính là sách vở.

Sách vở chính là những đồ dùng mà chúng ta dùng hàng ngày. Mọi người cứ nghĩ rằng sách vở chỉ là để viết, để xem nhưng trong đó chứa đựng biết bao điều hay. Sách vở là kiến thức. Kiến thức trong sách vở là vô tận. Sách vở mãi mãi đồng hành cùng ta trong suốt quá trình học tập và trong cả cuộc đời. Sách vở không chỉ dành cho những người có tri thức và nó luôn dang rộng đôi tay để đón chào tất cả mọi người từ già đến trẻ; từ miền ngược đến miền xuôi. Sách vở thật hiền lành, nhân hậu không kém gì con người dù nó chỉ làm một vật vô tri, vô giác. Sách vở có thể làm cho những kẻ độc ác, kém hiểu biết trở thành một con người có ích trong xã hội. Những dòng nhật kí đầy tâm tình, nhiều ý nghĩa. Trong cuộc kháng chiến thì người phụ nữ Đặng Thuỳ Trâm đã hi sinh cho Tổ quốc Việt Nam và còn cao cả hơn nữa là hi sinh cho bạn bè. Đó là một người phụ nữ thật nhân hậu. Chỉ cần một mẩu chuyện đó mà cũng làm cho người đọc cảm thấy xúc động và nhớ lại những hồi ức của chiến tranh.

Qua mẩu chuyện đó, mọi người có thể coi sách vở là một người bạn, một người bạn quan trọng đối với họ và sách vở cũng quan tâm đến mọi người trên toàn thế giới.

Bài làm 3

Trong con đường học tập, một thứ không thể thiếu đối với mỗi con người đó chính là sách vở.

Nếu con đường học tập là chiến trường thì sách vở chính là vũ khí. Vì vậy, sách vở rất quan trọng. Bạn hãy thử nghĩ mà xem, bạn ra chiến trường trên tay không một thứ vũ khí nào thử hỏi bạn có thể chiến đấu không? Sách vở không chỉ rất quan trọng mà nhu cầu về sách vở của mỗi con người càng ngày càng cao, nhất là sách. Sách mang đến cho chúng ta những kiến thức cơ bản, những kiến thức mở rộng để chúng ta có thể đến gần được với tri thức hơn. Sách có rất nhiều loại: sách giáo khoa, sách tham khảo, tiểu thuyết, truyện đọc… Sách giáo khoa là loại sách cơ bản nhất mà ai cũng được học. Kiến thức trong sách là kiến thức bắt buộc ai cũng phải hiểu và phải nhớ để vận dụng cho đời sống bên ngoài. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về kiến thức khác bạn có thể đọc sách tham khảo. Sách tham khảo lại có rất nhiều loại: sách về tự nhiên, sách về khoa học… để bạn có thể tìm được quyển sách đáp ứng nhu cầu học hỏi của bạn.

Sách còn giúp con người giải trí. Những câu chuyện cười, những bộ tiểu thuyết,… sẽ giúp đầu óc bạn thanh thản hơn, giúp bạn qua đi mệt mỏi của mình.

Sách còn dạy bạn kinh nghiệm sống. Những quyển sách dạy nấu ăn, dạy cắm hoa, dạy cách làm thế nào để có mái tóc đẹp… sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn trong cuộc sống.

Sách rất đa dạng. Sách giúp con người ta hướng thiện. Sách luôn luôn đáp ứng mọi nhu cầu của bạn ở mọi lúc, mọi nơi. Sách giúp con người có thể đến với thành công, đến với đỉnh cao của tri thức.

Vở cũng quan trọng không kém. Vở cũng là hành trang không thể thiếu trên hành trình học tập của học sinh, vở giúp bạn ghi chép, tóm tắt lại những ý có trong sách. Người ta thường có câu: Học đi đôi với hành. Bạn không thể học mà không thực hành được. Và vở sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Bạn hãy thử tưởng tượng xem, nếu trên đời này không có sách vở thì sẽ ra sao? Thế giới này sẽ chỉ toàn những người vô học, sẽ chỉ toàn là màu đen, màu đen của sự mù chữ.

Các bạn ơi, chúng ta hãy dang rộng vòng tay đón chào sách vở nhé!

Xem thêm:  Viết một bài văn với chủ đề tình bạn.