Có người sau khi đọc Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu băn khoăn: Vì sao Nguyễn Ái Quốc không để Phan Bộí Châu vạch tội hay thét mắng vào mặt Va-ren mà chỉ im lặng, với nụ cười ruồi thoáng qua kín đáo, vô hình trên gương mặt. Người đó cũng không hiểu vì sao Cái im lặng dửng dưng của Phan Bội Châu lại có thể làm cho Va-ren sửng sốt cả người. Em hãy đọc kĩ tác phẩm này và hãy giải thích cho người đó rõ.

Đề bài: Có người sau khi đọc Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu băn khoăn: Vì sao Nguyễn Ái Quốc không để Phan Bộí Châu vạch tội hay thét mắng vào mặt Va-ren mà chỉ im lặng, với nụ cười ruồi thoáng qua kín đáo, vô hình  trên gương mặt. Người đó cũng không hiểu vì sao Cái im lặng dửng dưng của Phan Bội Châu lại có thể làm cho Va-ren sửng sốt cả người. Em hãy đọc kĩ tác phẩm này và hãy giải thích cho người đó rõ.

Loading...

Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu là một truyện ngắn có tính chất châm biếm sâu cay. Nội dung tư tưởng của câu chuyện được người đọc hình dung trọn vẹn khi chúng ta chứng kiến toàn bộ cuộc chạm trán giữa Va-ren và Phan Bội Châu. Trong cuộc chạm trán ấy, Nguyễn Ái Quốc đã để cho Phan Bội Châu hoàn toàn im lặng. Thế nhưng sự im lặng ấy chẳng những đã thể hiện được bàn lĩnh và nhân cách của nhà cách mạng mà còn làm cho Va-ren sửng sốt cả người.

Đọc xong câu chuyện, quả thực mới đầu chúng ta cũng cảm thấy ngạc nhiên bởi không hiểu vì sao Nguyễn Ái Quốc lại không để Phan Bội Châu vạch tội hay thét mắng vào mặt kẻ thù mà chỉ im lặng với nụ cười ruồi thoáng qua kín đáo và vô hình trên khuôn mặt. Thế nhưng đọc lại câu chuyện nhiều lần chúng ta mới thấy cách ứng xử kia là hoàn toàn có lí.

Phan Bội Châu im lặng thế nhưng sự im lặng ấy lại là câu trả lời kiên quyết nhất. Câu trả lời ấy chứa đựng tất cả sự coi thường và khinh bỉ của Phan Bội Châu với một tên phản Đảng. Với những người như kiểu Va-ren, con người đã phản bội giai cấp vô sản Pháp, tên chính khách đã bị đồng loại đuổi ra khỏi tập đoàn, kẻ đã ruồng bỏ quá khứ, ruồng bỏ lòng tin, ruồng bỏ giai cấp mình thi chẳng có điều gì cần nói. Cái nhân cách ấy hiện diện trước mặt nhà cách mạng mới xấu xa bỉ ổi làm sao. Bởi trước mặt hắn rõ ràng là một sự khác biệt vô cùng lớn, một con người đã hi sinh cả gia đình và của cải để xa lánh khỏi thấy mặt bọn cướp nước mình một nhân cách sáng ngời và cao khiết biết bao.

Như vậy, ở một khía cạnh, sự im lặng của Phan Bội Châu thực sự là một câu trả lời thích đáng khiến Va-ren vừa phải xấu hổ lại vừa phải cảm thấy bực mình, ở trong hoàn cành ấy, càng tự đối thoại, càng để lộ ra cái thủ đoạn xảo quyệt, xấu xa. Và như vậy, hóa ra Va-ren lại đang tự phơi bày tất cả cái bản chất của mình.

Sự im lặng và cái nụ cười thoáng qua kín đáo, vô hình của Phan Bội Châu còn thể hiện cái tầm hiểu biết và cái bản lĩnh cứng cỏi của nhà cách mạng. Bởi cuộc đời sóng gió phong ba đã giúp Phan Bội Châu hiểu rằng những lời hứa ngon ngọt của kẻ quyền cao chức trọng đang hiện diện trước mặt ông kia chỉ là những lời hứa suông. Bọn cầm quyền và bọn xâm lược không bao giờ chịu từ bỏ những mục đích xấu xa, tàn ác. Và vì thế cuộc chiến đấu của chúng ta không bao giờ được phép ảo tưởng ngây thơ.

Truyện ngắn của Nguyên Ái Quốc thường rất giàu trí tuệ vì thế mà ý nghĩa của nó cũng thường rất thâm thuý, sâu xa. Ở truyện ngắn này, với một tình huống độc đáo và sắc sào, với một giọng văn đả kích châm biếm đầy khinh bỉ và với một lời viết ngắn gọn, tài hoa, Nguyễn Ái Quốc đã biến những trang văn của mình thành một lưỡi gươm sắc sảo chống thực dân. Đồng thời những trang văn ấy cũng ngợi ca phẩm chất, nhân cách và bản lĩnh cao đẹp của Phan Bội Châu – nhà cách mạng ưu tú của dân tộc những năm đầu thế kỉ XX.

 

Loading...
Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về một người thân trong gia đình