Home / Tài liệu lớp 8 / Ngữ văn lớp 8 / Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ – Bài làm 1

Nguyên Hồng (1918-1982), quê gốc ở Nam Định, lớn lên và sinh sống chủ yếu ở Hải Phòng. Từng trải qua quãng đời cơ cực, gần với tầng lớp thợ thuyền nghèo khổ. Ông thầu hiểu, thông cảm, thương xót và quý trọng người lao động. Ông được mệnh danh là nhà văn của lớp người cùng khổ. “Trong lòng mẹ” được trích từ thiên hồi ký “Những ngày thơ ấu” viết về tuổi thơ bất hạnh của chính nhà văn. Đoạn trích thể hiện và khẳng định tình yêu thương sâu sắc mẹ của bé Hồng.

Chú bé Hồng là kết quả của cuộc hôn nhân gượng ép, không có tình yêu. Người cha lớn tuổi, ốm yếu quanh năm lặng lẽ u uất bên bàn đèn thuốc phiện. Người mẹ trẻ trung, xinh đẹp luôn khát khao tình yêu thương song đành phải vùi tuổi xuân bên người chồng nghiện ngập. Gia đình lạnh lẽo, thiếu vắng tiếng cười nói. Rồi người cha chết vì bệnh tật. Người mẹ phải bỏ đi tha hương cầu thực. Bé Hồng phải sống trong sự ghẻ lạnh của họ hàng, nhất là bà cô.

Cũng như mọi đứa trẻ khác, bé Hồng yêu mẹ, thèm được ở bên mẹ, nhưng cố giấu kín trong lòng, chỉ thỉnh thoảng mới hé lộ ra. Bà cô bé Hồng thì cay nghiệt, độc ác, giả dối: cứ cố tình vờ hỏi bé Hồng có thích vào thăm mẹ không? Bé Hồng biết mẹ đã đi lấy chồng khác, có cả con nữa và phải đi bán bóng đèn. Bà cô cố tình xoáy sâu vào nỗi đau mất cha, mẹ của đứa cháu bất hạn. Bé Hồng là một chú bé nhạy cảm, chú nhận ra ngay sự cay độc, giả dối trong lời nói của bà cô. Bé tủi thân òa lên khóc và không muốn tình yêu thương mẹ bị những rắp tâm tanh bẩn xâm phạm đến. Bé Hồng là một đứa trẻ luôn yêu thương, kính trọng mẹ cho dù bà cô có nói gì đi chăng nữa.

Không những thế, bé Hồng còn cảm thông và hiểu rõ nguyên nhân đã khiến mẹ bé phải dứt áo ra đi, bỏ lại đứa con thơ. Chính vì mẹ bé không chịu được những lời gièm pha, bàn ra tán vào của mọi người, nhất là gia đình và họ hàng về việc mẹ bé chưa đoạn tang chồng đã bỏ đi lấy người khác. Bé Hồng luôn căm ghét những hủ tục phong kiến, lạc hậu đã đày đọa mẹ và chia cắt tình mẹ con bé Hồng.

Xem thêm:  Giới thiệu về món phở Hà Nội

Trong tâm khảm bé Hồng lúc nào cũng in sâu hình bóng mẹ. Một buổi chiều lúc tan trường, thoáng thấy người ngồi trên xe kéo giống mẹ mình, bé Hồng liền đuổi theo và bối rối gọi. Đây là tiếng gọi bật ra từ trái tim thương nhớ mẹ không nguôi của chú bé tội nghiệp. Khi gặp mẹ bé Hồng vui sướng, sung sướng cực điểm là khi được ngồi trong lòng mẹ- được nhìn ngắm mẹ, trò chuyện với người mẹ và ngửi mùi hương thơm tho đang lan tỏa trên người mẹ. Được gặp mẹ là niềm hạnh phúc lớn lao, là niềm vui khôn xiết. Được xà vào lòng mẹ, bé Hồng vui mừng quên hết mọi thứ trên đời. Phải thương nhớ mẹ, yêu thương mẹ, thèm khát được gần mẹ biết chừng nào thì chú bé Hồng mới cảm thấy sung sướng tột đỉnh khi được ôm ấp trong vòng tay dịu dàng của mẹ sau bao ngày xa cách. Hình như lúc này, những đau khổ, cay đắng của đứa con mồ côi dường như tan biến hết, chỉ còn một niềm vui hạnh phúc tràn ngập tâm hồn thơ dại.

Toàn bộ đoạn trích nét nổi bật trong tâm hồn bé Hồng là tình yêu thương mẹ. Đây là một bài ca cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. Cho dù cảnh ngộ có éo le, cuộc sống bất hạnh đến mấy thì tình yêu thương cũng không bị phai nhạt.

Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ – Bài làm 2

Nguyên Hồng đã nói về kí ức tuổi thơ của mình với người mẹ, và nhiều hình ảnh đã gắn bó với tuổi thơ của ông, đủ để ông thăng hoa và sáng tác lên những tác phẩm hay và trong đó bài trong lòng mẹ ông đã nói về những kí ức tuổi thơ của chính cuộc đời mình.

Trong tác phẩm tác giả đã kể lại những kí ức tuổi thơ của một cậu bé tên Hồng, những hình ảnh của cậu bé này thật bất hạnh nhưng lại có những kí ức đẹp về người mệ của mình, hình ảnh đó đã khắc hạo sâu sắc trong tim mỗi người, khi đọc xong những trang sách đó chúng ta ngày càng thấu hiểu được tình yêu thương mà người con đã dành cho người mẹ của mình. Sự bất hạnh của cậu bé trong kí ức tuổi thơ đó là sự mất mát về người thân, cha của cậu mất sớm, mẹ của cậu phải chị những đau đớn tủi hổ, khi bị người nhà bên nội hắt hủi, không thể chịu nỗi những giây phút đó nên mẹ đã quyết định ra đi để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, những hình ảnh đó đã khắc họa sâu sắc trong tim của tác giả. Mỗi khi nhớ lại những kí ức tuổi thơ đó tác giả không ngừng nhớ thương tới người mẹ của mình.Hình ảnh khắc họa những cảm xúc yêu thương và điều đó đã khắc họa trong tâm hồn của tác giả nhiều những kí ức tuổi thơ của mình.

Xem thêm:  Học đi đôi với hành

Những hình ảnh tuổi thơ của tác giả đã được thể hiện sâu sắc trong bài viết, những hình ảnh đó đã tác động sâu sắc đến những kí ức của đứa trẻ này, tuổi thơ đã không được may mắn như những đứa trẻ khác nhưng cậu bé đã cố gắng yêu thương người mẹ của mình hết sức của mình, những hình ảnh đó đã làm cho cậu thấu hiểu và yêu thương người mẹ của mình hơn, cha mất do nghiện ngập, và cậu cũng là một người con nhưng không phải do tình yêu của cha và mẹ tạo ra những điều đó đã nằm trong kí ức của tác giả, những hình ảnh đó khắc họa sâu sắc trong tâm hồn của người, những hình ảnh khác cũng làm cho tác giả thấu hiểu và có nhiều cảm xúc yêu thương hơn, khi bà cô ra sức nói những lời nhằm biệt thị mẹ của cậu, thì cậu bé vẫn không hề thay đổi tình cảm của mình, tình yêu thương đó đã làm cho cậu có những hoài niệm sâu sắc hơn, những tình yêu thương đó mang những cảm xúc riêng biệt, nó mang những nỗi nhớ và những thương cảm sâu sắc đối với mẹ mình.

Tình yêu thương của người con đối với mẹ không thể đo đếm bằng cái gì những tình yêu đó xuất phát từ trái tim của tác giả, trong nỗi nhớ thương đó đã làm sống lên niềm tin về người mẹ của mình, nhiều những hình ảnh đã khắc họa sâu sắc trong tâm hồn của người, mang những nỗi nhớ và những hình ảnh đó mang trong người của tác giả từ những kí ức tuổi thơ nhất, những hình ảnh khác cũng khắc họa sâu sắc trong tâm hồn của tác giả, những điều đó làm nên những trang văn để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng của tác giả, những nỗi nhớ thương mà tác giả đã thể hiện trong tình yêu của mình với người mẹ đó là khoảnh khắc cuối câu chuyện khi người mẹ trở về người con đã không che dấu cảm xúc của mình mà đã lên cất những tiếng giọng gọi: mẹ mơi, mợ ơi, mợ ơi… những điều đó đã làm cho người đọc thấu hiểu được tình yêu mẹ bao la vô bờ bến đó, những tình cảm chân thành đã được người con thể hiện thật tha thiết, những chi tiết đặc sắc trong tác phẩm đã làm nổi bật lên những điều đó.

Xem thêm:  Thuyết minh bài thơ Nhớ rừng-Thế Lữ

Tình yêu thương và sự nhớ mong về người mẹ đã làm nổi bật lên trong cao trào này, những cảm xúc đã được dồn nén trong tác giả bấy lâu nay đã được thể hiện thật đặc sắc và chi tiết nó không chỉ thể hiện những nỗi nhớ mong mà còn mang những điều lớn lao và tuyệt vời nhất trong tình yêu thương đó, một lòng tin yêu và thương, trong những nỗi nhớ mong đó đã thể hiện được sâu sắc trong tâm hồn của người, những tình yêu đó được thể hiện sâu sắc trong mỗi tác phẩm, những nhịp điệu nhẹ nhàng và tình tứ cũng đã thể hiện thật sâu sắc trong đoạn trích này, tác giả rất thành công khi ghi nhớ lại rất nhiều những hình ảnh của kí ức tuổi thơ của chính mình, những hình ảnh với người mẹ và những tình cảm chân thành của người đã dành cho những người mẹ đó, từ những điều đó chúng ta mới thấu hiểu được tình mẫu tử thật sâu sắc.

Đoạn trích đã thể hiện được sâu sắc tình yêu của người con đối với người mẹ của mình, những tình cảm chân thành đó đã được tác giả thấu hiểu và có những lòng nhân ái bao dung độ lượng cho những con người có những nỗi nhớ mong và luôn tin tưởng vào người mẹ hiền của mình.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

Check Also

tailieuphothong img - Dàn ý thuyết minh về cây hoa đào Tết

Dàn ý thuyết minh về cây hoa đào Tết

Dàn ý thuyết minh về cây hoa đào Tết Dàn ý 1. Mở bài: Hoa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *