Home / Tài liệu lớp 9 / Ngữ văn lớp 9 / Bày tỏ suy nghĩ của mình về quan niệm sống được gửi gắm trong câu thơ: Thà một phút huy hoàng rổi chợt tắt Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm

Bày tỏ suy nghĩ của mình về quan niệm sống được gửi gắm trong câu thơ: Thà một phút huy hoàng rổi chợt tắt Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm

Bày tỏ suy nghĩ của mình về quan niệm sống được gửi gắm trong câu thơ: Thà một phút huy hoàng rổi chợt tắt Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm

Dàn ý

1.  Giải thích:

Sử dụng hình ảnh sống động và lập luận so sánh, Xuân Diệu thể hiện một lựa chọn sống hết sức dứt khoát, quyết liệt:

+ Một phút huy hoàng: sống hết mình, khẳng định mình, để lại dấu ân của mình giữa cuộc đòi, dù sau đó có tàn lụi (rồi chợt tối).

+ Buồn le lói suốt trăm năm: sống mò nhạt, buồn tẻ, yếu ớt, vô nghĩa, không được mọi người biết đến.

Câu thơ của Xuân Diệu ra đòi trong bối cảnh thế hệ trí thức Việt Nam đón ngọn gió phương Tây với tất cả sự háo hức. Họ bừng tỉnh ý thức cá nhân, muốn phủ nhận lối sống gò bó, khuôn mẫu, mờ nhạt, từ đó vươn lên lối sống tận hưởng và tận hiên.

2.  Bàn luận:

–  Trong thời điểm ra đời, câu thơ của Xuân Diệu là một lời tuyên chiến với quan niệm sống cũ, là tuyên ngôn sống của những trí thức tiến bộ thời ấy.

–  Đến nay, quan niệm này vẫn thể hiện ý nghĩa tích cực: giục giã ta sống cống hiến, tránh lối sống mò nhạt, yếu ót. Bởi suy đến cùng, giá trị của đòi người không phải thời gian sống mà là chất lượng sống, là những gì mà ta đóng góp cho cuộc đòi.

Xem thêm:  Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp Lửa

–  Thực tế, vẫn có người hiểu quan niệm sống này một cách lệch lạc. Dan đến họ sống nông nổi, sống vội, sống "đốt cháy giai đoạn", bất chấp đạo lý, pháp luật. Cần có quan niệm sống hài hòa, phù hợp với những chuẩn mực và quan niệm tích cực trong cuộc sống hiện tại.

3.  Bài học nhận thức và hành động:

–  Ý nghĩa của hai câu thơ là bài học quý.

–  Bài học: Xác định được quan niệm sống lành mạnh, biết cống hiến và hưởng thụ, biết sống cho hiện tại và tương lai, biết vì mình và mọi người.

Check Also

tailieuphothong img - Tóm tắt và bố cục Chuyện người con gái Nam Xương

Tóm tắt và bố cục Chuyện người con gái Nam Xương

Tóm tắt và bố cục Chuyện người con gái Nam Xương Bài làm 1. Bố …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *