Đánh giá bài viết

Trình bày suy nghĩ về ý kiến được nêu trong đoạn trích: Cũng giống như những con đường trên mặt đất, kỳ thực, trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi

Dàn ý

Loading...

1.    Giải thích:

–              Nghĩa đen: Những con đường trên mặt đất không tự nhiên mà có. Chúng được hình thành từ những bước đi mòn mỏi của con người. Nhiều người đi, nhiều lần đi thì sẽ có lối mòn, có đường.

–              Ý nghĩa biểu tượng: Hình ảnh "con đường trên mặt đất" mang ý nghĩa biểu tượng, triết lí về cuộc sống con người, từ hiện tại đến tưong lai. Đó là con đường tự thân vận động, dựng xây và hy vọng của con người.

2.    Bình luận:

a.            Tương đồng:

–              Con đường đi đến thành công trong học tập của học sinh có điểm tương đổng với con đường trên mặt đất: Trong học tập, muốn thành công, học sinh phải chăm chỉ, miệt mài học hành, tích cực, chủ động, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức theo tinh thần "học, học nữa, học mãi" (Lê-nin). Vì:

+ Không ai tự nhiên biết đọc, biết viết, có được mọi tri thức mà phải chủ động học tập, lĩnh hội, trau dổi kiến thức.

+ Thếgiói kiến thức là vô cùng, vô hạn. Đểhọc tốt, đạt thành tích cao trong học tập, học sinh phải học nhiều, thực hành nhiều, không ngừng mở rộng, đào sâu kiến thức. + Có chăm chỉ học tập, rèn luyện học sinh mới khắc sâu, ghi nhớ được những kiến thức mà mình thu nhặt được, mói hình thành cho mình được một nền tảng tri thức vững chắc.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Loading...

–              Liên hệ: "Dùi mài kinh sử", "Có công mài sắt có ngày nên kim".

b.            Khác biẽt:

–              Con đường đi đến thành công trong học tập không phải là con đường hữu hình, liền một dải như "con đường trên mặt đất" thực. Nó rất nhiều chông gai, thử thách, đòi hỏi người đi đường phải kiến trì, nhẫn nại và có ý chí vượt khó.

–              Để đến được thành công, nếu chỉ "đi mòn" những bài học, học sinh sẽ không thể thành công được. Quá trình học tập cần sự sáng tạo, cần những phát triển mới.

3.    Bài học nhận thức và hành động:

–              Trong học tập, mồi chúng ta phải nỗ lực học hỏi, vượt lên mọi khó khăn, thử thách để không ngừng trau dổi kiến thức, hình thành cho mình một con đường đi đến thành công.

Tuy nhiên, trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển như vũ bão hiện nay, nếu chỉ biết đi trên con đường mòn mà những người khác đã đi thì chúng ta phải biết khai phá, tìm tòi cho mình những lối đi mới để bước đến thành công một cách nhanh chóng và vững chắc.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Tóm tắt văn bản Làng của Kim Lân